วิธีการขาดการกระตุ้นสิ่งแวดล้อมสามารถส่งผลกระทบต่อการพัฒนา

เป็นเวลา 13 ปีที่เธอถูกขังอยู่ในเปลที่มีแขนและขาหรือห้องน้ำของเด็กและถูกห้ามไม่ให้มีปฏิสัมพันธ์กับใครและได้รับอาหารน้อยมาก หนึ่งในผลของการแยกนี้คือเธอไม่ได้เรียนรู้ที่จะพูด Genie มีความสนใจเป็นพิเศษสำหรับนักจิตวิทยาที่สามารถตรวจสอบได้ในกรณีศึกษาจริง ๆ ว่าการขาดการกระตุ้นสิ่งแวดล้อมสามารถส่งผลกระทบต่อการพัฒนาได้อย่างไร นักจิตวิทยาที่ศึกษาเธอพบว่าภายในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากได้รับการช่วยเหลือทักษะการสื่อสารอวัจนภาษาของ Genie เกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดดและเธอก็เริ่มรับทักษะพื้นฐานทางสังคม เธอพัฒนาทักษะการใช้ภาษาเช่นกัน แต่ไม่เคยได้รับภาษาแรกอย่างเต็มที่

ส่วนต่าง ๆ ของสมองรับผิดชอบหน้าที่เฉพาะ

สิ่งเหล่านี้คือการเปลี่ยนแปลงที่ตอนนี้เรารู้แล้วว่าสอดคล้องกับการทำงานของสมองส่วนที่เสียหายโดยเฉพาะสมองส่วนหน้า (ดูหน้า 54) จนกระทั่ง Gage ไม่ทราบว่าส่วนต่าง ๆ ของสมองรับผิดชอบหน้าที่เฉพาะหรือไม่ แต่กรณีศึกษานี้ช่วยให้ความรู้แก่ชุมชนวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการแปลในสมอง (ซึ่งมีการทำงานในโครงสร้างบางส่วนของสมอง) Genie (b. 1957) เป็นเด็กอเมริกันที่เลี้ยงดูในความโดดเดี่ยวทางสังคมโดยพ่อที่ไม่เหมาะสม พ่อของจีนี่ (ซึ่งต่อมาได้ตัดสินใจฆ่าตัวตายก่อนที่จะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม) จึงตัดสินใจแยกตัวเธอออกจากสังคมและทำให้เธอถูกขังอยู่คนเดียวในห้อง ในปี 1970 เธอได้รับความสนใจจากเจ้าหน้าที่สวัสดิการเด็กของลอสแองเจลิส

บุคลิกของเขาบอกว่าจะต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

Phineas P. Gage (1823-60) เป็นเหยื่อการบาดเจ็บที่สมองอีกรายหนึ่งซึ่งมีส่วนอย่างมากต่อความเข้าใจของเราเกี่ยวกับโครงสร้างการทำงานของสมอง 2391 ในประกันพนักงานรถไฟชาวอเมริกันมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุที่น่ากลัวทำให้โลหะเหล็ก tamping (บาร์คล้ายหอกหอก) ถูกฝังอยู่ในหัวของเขา; มันเข้าทางด้านซ้ายของใบหน้าของเขาและออกมาที่ด้านบนของหัวของเขา น่าแปลกใจที่ Gage ยังคงมีสติอยู่และถูกกล่าวหาว่าได้ให้ความเห็นกับแพทย์ที่เข้าร่วมกับเขาว่า “นี่เป็นธุรกิจที่เพียงพอสำหรับคุณ” Gage รอดชีวิตจากการบาดเจ็บครั้งแรกและขั้นตอนการถอดเหล็ก อย่างไรก็ตามบุคลิกภาพของเขาถูกกล่าวว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก

การกระจายความรับผิดชอบ

การขาดการกระทำของคนจำนวนมากทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายเกี่ยวกับทฤษฎีเกี่ยวกับสิ่งที่กลายเป็นที่รู้จักกันในนามของผลกระทบ “” (ดูด้านขวา) นักจิตวิทยาสังคม John John Darley และ Bibb Latane เริ่มการวิจัยแนวนี้แสดงให้เห็นว่า ความคาดหวังการปรากฏตัวของผู้ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่จำนวนมากลดโอกาสที่ใครบางคนจะก้าวไปข้างหน้าและช่วยเหลือเหยื่อเหตุผลที่แนะนำสำหรับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ “” รวมถึงความจริงที่ว่าผู้สังเกตการณ์คิดว่าคนอื่นจะเข้าไปแทรกแซง (“การกระจายความรับผิดชอบ”); นอกจากนี้ผู้เข้าชมจะเห็นว่าคนอื่นไม่ได้ช่วยอะไรพวกเขาเชื่อว่าคนอื่นจะรู้วิธีช่วยเหลือได้ดีกว่าและพวกเขารู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับการช่วยเหลือในขณะที่คนอื่นกำลังดูอยู่ กรณีของคิโนะโนะกลายเป็นคุณสมบัติคลาสสิกของตำราจิตวิทยาสังคม

ความสนใจของนักจิตวิทยา

เดวิดแต่งงานในภายหลังและพ่อเลี้ยงลูกสามคน น่าเศร้าที่เขาฆ่าตัวตายเมื่ออายุ 38 ปีไบรอันฝาแฝดผู้ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคจิตเภทของเขาเคยเสียชีวิตไปแล้ว David Reimer ทิ้งมรดกที่ช่วยให้เราเข้าใจในสิ่งที่ทำให้เราเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง (และความจริงที่ว่าอวัยวะเพศภายนอกเป็นเพียงปัจจัยเดียวในเรื่องนี้) ไม่เหมือนกับตัวอย่างอื่น ๆ ส่วนใหญ่ในหมวดนี้ Kitty Genovese นำชีวิตที่ไม่มีมาตรฐานและไม่ได้รับความสนใจจากนักจิตวิทยาในช่วงชีวิตของเธอ มันเป็นความตายที่น่ากลัวของเธอและสภาพแวดล้อมรอบตัวทำให้เธอมีส่วนร่วมอย่างมากในการคิดทางจิตวิทยา

การทดลองขั้นสุดท้ายในการสืบสวนอัตลักษณ์ทางเพศ

พ่อแม่ที่เสียชีวิตของพวกเขาพาบรูซไปที่โรงพยาบาล Johns Hopkins ในบัลติมอร์เพื่อดู John Money นักจิตวิทยาที่กำลังพัฒนาชื่อเสียงในฐานะผู้บุกเบิกด้านการพัฒนาทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศตามงานของเขากับผู้ป่วย intersex อวัยวะสืบพันธุ์) เงินเชื่อว่าอัตลักษณ์ทางเพศที่พัฒนาขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเรียนรู้ทางสังคมและสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยการเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงดูเด็ก เขาแนะนำว่าควรสร้างช่องคลอดให้กับบรูซและเขาควรถูกเลี้ยงดูในฐานะผู้หญิง เมื่ออายุได้ 22 เดือนบรูซจึงกลายเป็นเบรนด้าส่งผลให้เกิดการทดลองขั้นสุดท้ายในการสืบสวนอัตลักษณ์ทางเพศโดยเฉพาะอย่างยิ่งไบรอันแฝดของไรเมอร์เป็นผู้ควบคุม

การผ่าตัดเกี่ยวข้องกับการกำจัดโครงสร้างสมองที่เรียกว่าฮิบโป

เรื่องนี้ดำเนินการโดยวิลเลียมบีเชอร์สโควิลล์ศัลยแพทย์ระบบประสาทฮาร์ตฟอร์ดและเฮนรี่ก็ตื่นขึ้นมาสำหรับกระบวนการทั้งหมด การผ่าตัดเกี่ยวข้องกับการกำจัดโครงสร้างสมองที่เรียกว่าฮิบโปแคมตัสซึ่งอยู่ภายในกลีบขมับแต่ละอัน กระบวนการดังกล่าวประสบความสำเร็จและอาการชักของเฮนรี่ก็ดีขึ้นอย่างมาก แต่น่าเสียดายที่การถอนฮิปโปแคมปัสของเขามีผลอย่างมากต่อความจำของเขา เขาจำไม่ได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นตั้งแต่การผ่าตัดและเขาก็สูญเสียความทรงจำถึง 11 ปีก่อนการผ่าตัด (ด้วยเหตุผลที่ยังไม่ชัดเจน)

การวิจัยทางจิตวิทยาบางเรื่องนั้นดำเนินการโดยการทดลอง

งานวิจัยความสัมพันธ์
การวิจัยทางจิตวิทยาบางเรื่องนั้นดำเนินการโดยการทดลอง อีกทางเลือกหนึ่งคือใช้วิธีการสหสัมพันธ์เพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ตัวอย่างเช่นหากเราต้องการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างอายุของเด็กและส่วนสูงของพวกเขาเราจะพบความสัมพันธ์เช่นที่หนึ่งเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่งก็จะ อย่างไรก็ตามวิธีการสหสัมพันธ์ดังกล่าวไม่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่อย่างไรก็ตาม
วิธีสังเกตการณ์
นี่คือที่นักวิจัยไม่ได้พยายามที่จะมีอิทธิพลหรือเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้น – แต่เพียงสังเกต ดังนั้นจึงไม่มีความพยายามในการแทรกแซงใด ๆ จุดรวมของวิธีการสังเกตคือผู้วิจัยไม่ได้มีอิทธิพลต่อการดำเนินการในทางใดทางหนึ่ง

นี่คือการศึกษา Topplay ของกระบวนการทางจิตรวมทั้งความสนใจ

จิตวิทยาเชิงนิเวศน์: นี่คือการศึกษากระบวนการทางจิตรวมถึงความสนใจความคิดสร้างสรรค์การใช้ภาษาความจำการรับรู้การแก้ปัญหาและการคิด
ความแตกต่างระหว่างบุคคล: ตามชื่อที่แนะนำสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับคุณลักษณะที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล มันมักจะอ้างถึงแง่มุมต่าง ๆ Topplayเช่นบุคลิกภาพสติปัญญาความแตกต่างทางเพศและอายุ
จิตวิทยาสรีรวิทยา: สิ่งนี้หมายถึงการศึกษาองค์ประกอบทางกายภาพที่นำไปสู่วิธีที่เราคิดรู้สึกรู้สึกรับรู้และประพฤติตน มันเกี่ยวข้องกับการศึกษาของสมอง, ระบบประสาทและต่อมฮอร์โมนหลั่งที่รู้จักกันเป็นระบบต่อมไร้ท่อ

Topplayนักจิตวิทยาอเมริกัน Edward Thorndike

นักจิตวิทยาชาวอเมริกันชื่อเอ็ดเวิร์ด ธ อร์นไดค์ (2417-2492) เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในเรื่อง “กฎแห่งผลกระทบ” ของเขา สิ่งนี้กล่าวว่าการตอบสนองที่ให้รางวัลมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอีกในสถานการณ์นั้นและการตอบสนองที่ก่อให้เกิดการลงโทษนั้นมีโอกาสน้อยที่จะเกิดขึ้นอีก วท.บ. ทฤษฎีสแคนเนอร์เกี่ยวกับการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติการถูกสร้างขึ้นจากแนวคิดของ Edward Thorndike ธ อร์นไดค์ทดสอบไอเดียของเขาด้วยการสร้าง “กล่องไขปริศนา” ซึ่งเขาวางแมวที่ต้องหนีไปให้ถึงรางวัลอาหาร การใช้การทดลองและข้อผิดพลาดในไม่ช้ามันก็เรียนรู้ว่าอะไรคือคำตอบที่จำเป็นในการกดคันโยกหลบหนี กฎหมายของผลกระทบที่ใช้ในการบัญชีสำหรับพฤติกรรมของแมวในการทดลองของเขา